Lợi ích của việc deadlift với dây kháng lực đàn hồi

Sử dụng dây kháng lực đàn hồi với bài tập deadlift mang đến rất nhiều lợi ích mà bạn chưa biết. Với dụng cụ tập thể thao vững chắc này, bạn có thể thực hiện deadlifts ở bất cứ đâu, ở nhà, khi đi du lịch hay chỉ là muốn tập luyện nhanh chóng. Và còn rất nhiều ưu điểm khác khi bạn deadlift với dây kháng lực dưới đây nữa!

Phù hợp cho người mới bắt đầu

Vì deadlift với thanh tạ là một bài nâng kỹ thuật một chút so với hầu hết các bài nâng khác, nên cần phải có một người đào tạo chuyên. Trong thời gian này, người tập sẽ cần học kiểu chuyển động chính xác và tăng cường sức mạnh cơ bắp để bắt đầu gánh thêm trọng lượng nặng hơn. 

Không có gì lạ khi những người mới bắt đầu tập nâng tạ chỉ dành 4 tuần để học động tác mà không bao giờ tăng thêm trọng lượng. Sử dụng dây kháng lực đàn hồi có thể giúp bài tập này tiến triển theo một số cách:

  • Mô hình chuyển động dễ dàng hơn khi hai tay đưa xuống bên cạnh chứ không phải ở phía trước. 
  • Có những tùy chọn nhẹ hơn có thể được sử dụng để giúp rèn luyện các động tác.
  • Dây kháng lực cung cấp lực kháng nhẹ hơn ở phía dưới.

Dây kháng lực đàn hồi giúp tập trung vào phần lệch tâm 

Do trọng lượng nặng được sử dụng với tạ, phần lệch tâm phần lớn bị bỏ qua vì người tập thường sử dụng động tác thả có kiểm soát. Điều này là do phần lệch tâm quá phức tạp để sử dụng với trọng lượng nặng và nguy cơ chấn thương cao hơn. Khi sử dụng các dây kháng lực, người tập có thể dành thời gian để thực sự tập trung vào động tác đi xuống chậm và đẹp. 

Deadlift với dây kháng lực đàn hồi thích hợp cho phục hồi

Mặc dù bạn có khả năng tập với một thanh tạ nhưng bạn sẽ thấy một số lợi ích khi thực hiện deadlifts với dây kháng lực. Nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương thì sử dụng dây kháng lực là một cách tuyệt vời để dễ dàng và hiệu quả trong việc tập luyện nhẹ nhàng. Thêm vào đó, bạn sẽ không cần phải rời khỏi nhà khi muốn phục hồi chấn thương.

Biến thể của bài tập deadlift với dây kháng lực đàn hồi

Deadlift với dây kháng lực mang lại hiệu quả rất tốt, và dưới đây là những biến thể của bài tập deadlift với dây kháng lực. Nếu bạn là người mới bắt đầu hay muốn phục hồi chấn thương thì có thể thực hiện một số bài tập này.

Resistance Band Deadlift

Hai tay cầm lấy hai đầu của dây kháng lực, đặt hai chân vào giữa dây. Hai chân đứng rộng bằng vai với các ngón chân hướng về phía trước. Siết chặt cơ thể của bạn và giữ cho ngực của bạn cao lên.

Bài tập Resistance Band Deadlift

Gập đầu gối một chút và hướng hông về phía sau nhưng hông không thấp hơn đầu gối. Một lần nữa, giữ cho lồng ngực cao lên. Đây là vị trí bắt đầu.

Để nâng, hãy co cơ mông lại, dùng hết lực đẩy về phía trước. Đừng làm căng lưng bằng cách nghiêng người lên hoặc xuống. Cơ mông của bạn sẽ thực hiện phần lớn công việc ở đây vì chúng được tác động đầy đủ.

Tạm dừng ở mức cuối cùng của động tác trong giây lát, giữ nguyên vị trí. Cơ bụng và mỡ của bạn sẽ hoạt động để ổn định bạn.

Sau đó, thả từ từ, nhẹ nhàng trở lại vị trí bắt đầu. Thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 15 lần của động tác deadlift với dây kháng lực đàn hồi này.

Resistance Band Romanian Deadlift

Hai chân đứng thẳng, hai bàn chân phải rộng bằng vai và đầu gối hơi cong để giữ cơ thể ổn định. 

Vòng dây kháng lực xuống dưới chân và nắm lấy các đầu của dây như trong bài Resistance Band Deadlift. Từ vị trí bắt đầu, lưng của bạn phải gần như nằm ngang.

Từ từ đứng lên trong khi kéo hai đầu dây cho đến khi gần như thẳng rồi bắt đầu trở lại vị trí ban đầu trong một lần lặp lại.

Trong suốt bài tập, đầu gối của bạn không được uốn cong. Đối với deadlift với dây kháng lực đàn hồi này, thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 15 lần.

Resistance Band Sumo Deadlift

Hai chân đứng rộng sang hai bên hết mức có thể, sau đó vòng dây kháng lực dưới cả hai chân. Đảm bảo có lực kháng trong dây kháng lực ngay tại vị trí bắt đầu.  

Bài tập với dây kháng lực

Hai tay cầm lấy khu vực giữa của dây kháng lực sao cho khoảng cách giữa hai tay cầm rộng bằng vai. Đảm bảo rằng thân trên và đùi của bạn tạo thành góc 45 độ so với mặt đất ở vị trí bắt đầu. Ngoài ra, hãy đảm bảo một lòng bàn tay hướng về phía trước và lòng bàn tay còn lại hướng về phía sau.

Giống như trong bài deadlift thông thường, kéo dây đai thẳng lên trên khi bạn nâng cơ thể lên và đứng thẳng. Quay trở lại vị trí bắt đầu để hoàn thành đại diện. Thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 15 lần, sau đó đổi hướng lòng bàn tay.

Trên đây là một số bài tập thực hành thực hiện deadlifts với dây kháng lực đàn hồi. Việc tập luyện các bài tập này mang lại một số lợi ích tuyệt vời hơn so với tạ. Nếu bạn muốn đạt được những lợi ích này, hãy đặt ngay một bộ dây kháng lực để bắt đầu ngay từ bây giờ. Và Buffit chính là địa điểm cung cấp dụng cụ tập thể thao chất lượng và hiệu quả hiện nay.

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG