Những điều bạn có thể chưa biết về bộ dây ngũ sắc

Trong phòng tập tạ, các học viên sử dụng bộ dây ngũ sắc ngày càng nhiều. Họ có thể sử dụng dụng cụ này một mình, với tạ, với xà đơn, hoặc thậm chí gắn vào máy tập. Dây ngũ sắc này có những ưu điểm nổi bật nào mà nhiều người lại sử dụng như vậy? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây!

Nguồn gốc của các loại dây kháng lực

Dải kháng lực theo nghĩa đen là ‘dây’ có dạng phẳng hoặc hình ống (dây ngũ sắc). Ban đầu, công dụng duy nhất của chúng là dùng trong phương pháp phục hồi chức năng cho những bệnh nhân muốn trở lại tập luyện sau chấn thương.

Dây kháng lực lần đầu tiên được sử dụng ở các buổi vật lý trị liệu trong những năm 1990 nhưng chỉ được sử dụng như một thiết bị tập thể dục chính thống trong những năm gần đây. Lợi ích của các dây kháng lực là nguyên nhân dẫn đến dụng cụ này được sử dụng tăng đột biến.

Dây kháng lực chủ yếu được sử dụng để thay thế hoặc bổ sung cho việc luyện tập sức đề kháng liên quan đến trọng lượng nặng. Tính di động của chúng giúp ích cho nhiều trường hợp và thực tế là chúng có các mức lực kháng được thiết lập trước khác nhau. Thông thường, màu càng sáng thì lực kháng càng thấp và ngược lại.

Dây kháng lực tại Việt Nam hiện nay gồm hai loại: dây kháng lực dạng ống hay còn gọi là dây ngũ sắc và dây kháng lực dạng đai.

Đặc điểm của bộ dây ngũ sắc

Dây ngũ sắc là loại dây kháng lực dạng ống có hình thức khác với các dây kháng lực dạng đai.

Thứ nhất, thiết kế của dây ngũ sắc đến từ phiên bản đầu tiên của các loại dây kháng lực, đó là ống phẫu thuật.

Khi nói đến việc tập luyện, các tay cầm trên bộ dây ngũ sắc mang lại lợi thế cho người tập là có thể được cố định ở bất cứ đâu. Từ đó giúp bạn dễ dàng tập luyện như ở phòng tập thể dục khi đang di chuyển.

Ví dụ: bạn có thể cố định chúng dưới chân thay vì trên bệ đèn hoặc tay nắm cửa, khiến chúng trở nên cực kỳ thiết thực và thân thiện với người dùng. Độ bám của tay cầm thường dễ dàng hơn trên lòng bàn tay của bạn, đây luôn là một điểm cộng khi bạn muốn luyện tập thường xuyên hơn.

Chọn mức kháng lực trong bộ dây ngũ sắc

Đầu tiên bạn cần chọn lực kháng của dây ngũ sắc theo mức độ của mình. Nếu bạn là người mới tập thì hiển nhiên không nên chọn lực kháng cao, mà nên chọn loại vừa phải cho đến khi quen thì đổi sang loại cao hơn.

Bạn cũng có thể chọn dây ngũ sắc tùy theo mục đích sử dụng mà bạn muốn. Trong phục hồi chức năng hoặc khởi động, không cần phải chọn cấp độ cuối cùng, mục tiêu của bạn là tập suôn sẻ.

Ngược lại, hãy ưu tiên một lực kháng cao cho quá trình tập tạ của bạn.

Lựa chọn dụng cụ tập gym tại nhà phù hợp

Gợi ý một số cách chọn mức kháng lực cho bộ dây ngũ sắc

  • Đối với vai: lực kháng nhẹ
  • Đối với các cơ nhỏ như bắp tay/ cơ tam đầu: lực kháng nhẹ đến trung bình
  • Đối với lưng/ pecs/ đùi: lực kháng kháng ở mức độ cao và rất cao

Một số lời khuyên khi chọn dây ngũ sắc

Tùy thuộc vào độ dày của bộ dây ngũ sắc bạn định chọn, bạn có thể sử dụng chúng theo những cách khác nhau:

  • Các dây ngũ sắc lực kháng nhỏ nhất sẽ hữu ích cho các cơ nhỏ và để khởi động;
  • Các dây ngũ sắc có lực kháng cao hơn có thể được sử dụng cho các cơ lớn hơn.

Ưu điểm của bộ dây ngũ sắc

Đa dạng bài tập với dây ngũ sắc

Quá tải lũy tiến

Để thúc đẩy sự phì đại và tăng khối lượng cơ, cần phải áp dụng nguyên tắc quá tải lũy tiến cho cơ, nghĩa là áp đặt cường độ ngày càng nhiều lên chúng . Sự quá tải này có thể xảy ra khi nâng tạ ngày càng nặng, bằng cách kết hợp các kỹ thuật tăng cường, hoặc bằng cách sử dụng các nguyên tắc làm tăng độ khó trong chính bài tập: dây xích hoặc dây ngũ sắc. 

Ví dụ, bằng cách gắn một dụng cụ trong bộ dây ngũ sắc của bạn vào thanh ép băng ghế dự bị, tải trọng bạn nâng sẽ tăng lên khi thanh này đi lên. Điều này giúp thúc đẩy sự tiến bộ của bạn!

Thoát khỏi tình trạng trì trệ

Bạn đã biết rằng thay đổi bài tập thường xuyên là điều cần thiết để tránh tình trạng trì trệ. Dây ngũ sắc cung cấp lực cản động trong quá trình chuyển động, càng ngày càng cung cấp nhiều lực cản hơn khi chúng căng ra. 

Điều này khác với tập tạ truyền thống và cung cấp một kích thích mới cho cơ bắp của bạn. Mức độ kháng cự bổ sung này có thể giúp bạn vượt qua tình trạng trì trệ.

Biên độ tốt hơn

Sử dụng các dây ngũ sắc cũng có thể tăng phạm vi đối với các chuyển động nhất định. Trọng lượng tự do chỉ cung cấp lực cản ở một mức độ giới hạn và chỉ từ trên xuống dưới hoặc ngược lại. Dây ngũ sắc cung cấp khả năng kháng lực hầu như theo bất kỳ hướng nào và ở biên độ đầy đủ, gia tăng khó khăn vào một loạt các chuyển động thể thao và chức năng. 

Trên đây là một số điểm nổi bật của bộ dây ngũ sắc mà có thể bạn chưa biết. Để tập luyện hiệu quả, việc tìm hiểu về dụng cụ tập thể thao là rất cần thiết. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn về dụng cụ tập thể thao chất lượng này, hãy liên hệ ngay với Buffit để được hỗ trợ nhé!

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG