fbpx

So sánh ưu nhược điểm giữa dây ngũ sắc và dây kháng lực dạng đai

Trên thị trường hiện nay có hai dạng dây kháng lực phổ biến là dạng ống còn gọi là dây ngũ sắc và dạng đai. Các loại dây kháng lực này đã trở nên phổ biến rộng rãi trong vài năm qua vì chúng cực kỳ thân thiện với túi tiền, rất hiệu quả. Vậy hai sản phẩm này có những ưu nhược điểm nào? Hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để biết chi tiết!

So sánh dây ngũ sắc và dây kháng lực

Mục đích chính của các loại dây kháng lực

Tính di động là một yếu tố khiến dây kháng lực trở thành dụng cụ yêu thích của mọi người thường xuyên tập gym. Trong đó, mục đích chính của dây kháng lực là để tăng sức mạnh cơ bắp tổng thể của một cá nhân và như tên gọi của chúng cho thấy: chúng tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, mỗi loại dây kháng lực sẽ mang đến những mục đích tập luyện khác nhau.

Sự khác biệt giữa hai loại dây kháng lực dạng ống và dạng đai ngoài về hình dáng thì còn liên quan đế phụ kiện đi kèm. Những loại dây kháng lực dạng đai thường là dạng dẹt, được thiết kế thành vòng tròn và không có tay cầm. Còn dây ngũ sắc thì là dạng ống và có tay cầm. Cả hai đều rất giống nhau về bản chất và có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng có một số khác biệt nhỏ giữa chúng mà chúng ta sẽ khám phá khi bài viết này tiếp tục.

Hình dáng dây ngũ sắc và dây kháng lực dạng đai

Sự khác biệt chính giữa hai dụng cụ tập thể thao này chính là hình dáng bên ngoài. Dây kháng lực dạng đai rộng vài inch và được làm bằng các miếng cao su dẹt trong khi các dây kháng lực dạng ống thường là các miếng cao su tròn chứ không phải phẳng. Hầu hết các kháng lực dạng ống có đường kính khoảng một inch.

Phụ kiện đi kèm của dây kháng lực

Một yếu tố phân biệt khác giữa hai loại dây kháng lực này là có tay cầm và không có tay cầm. Có một số kiểu tay cầm có sẵn trên dây kháng lực dạng ống, một số có thể tháo rời. Lý do duy nhất khiến tay cầm được thiết kế trên dây kháng lực dạng ống mà không phải dạng đai là do dây dây kháng lực này không hoạt động dễ dàng với tay cầm.

Chi phí dây ngũ sắc và dây kháng lực dạng đai

Mức độ chống chịu, thương hiệu là hai yếu tố quyết định chi phí của mỗi loại dây kháng lực. Tuy nhiên, thực tế dù là dây kháng lực dạng đai hay dây dây kháng lực dạng ống thì cũng tác động phần nào đến chi phí. Đa số thì các dây dạng ống sẽ có chi phí cao hơn so với các dây kháng lực dạng đai. Vì cần có thêm phí để lắp đặt tay cầm và bản thân dạng ống đắt hơn dạng đai.

Dây kháng lực dạng đai ống dẹt

Các bài tập của dây kháng lực dạng đai và ngũ sắc

Dây kháng lực dạng đai đóng một vai trò quan trọng khi sử dụng để tập thể dục. Dụng cụ này hỗ trợ một số bài tập dễ thực hiện hơn. Dây kháng lực dạng đai thường được sử dụng để tập thể dục yêu cầu khi dây kháng lực ngang bằng với sàn nhà giống như trong khi ép ghế. Mặt khác, dây ngũ sắc lại rất phù hợp khi thực hiện các bài tập liên quan đến ròng rọc.

Ưu nhược điểm của dây kháng lực dạng đai

Ưu điểm

 • Dây kháng lực dạng đai cực kỳ dễ sử dụng và nó phân bổ áp suất như nhau.
 • Dụng cụ này có thể di chuyển và người ta có thể dễ dàng gấp lại và mang theo bên mình, trọng lượng nhẹ của chúng cũng làm tăng thêm chức năng này.
 • Dây kháng lực dạng đai được khuyên dùng cho những người có khớp yếu hơn và trẻ em.
 • Là dụng cụ lý tưởng cho những người quan tâm đến yoga.

Nhược điểm

 • Khả năng dây bị đứt nhiều hơn so với dây ngũ sắc. Dây kháng lực dạng đai không thể bị kéo căng nhiều như ngũ sắc làm tăng khả năng bị hỏng. Nhưng thiết bị này không gây lực căng mạnh như dây kháng lực dạng ống, vì thế khả năng tạo chấn thương sẽ thấp hơn.

Ưu nhược điểm của dây kháng lực dạng ống

Ưu điểm

Dây kháng lực dạng ống
 • Độ bền dây kháng lực dạng ống dài hơn so với dâng kháng lực dạng đai.
 • Có nhiều loại xếp hạng lực kháng như 13 lbs, 30 lbs, 3 lbs,…
 • Dây ngũ sắc được khuyên dùng cho các bài tập cường độ cao hơn được thực hiện bởi các vận động viên và những người khỏe hơn.
 • Một số phụ kiện có sẵn với các dây kháng lực dạng ông mà không có ở dây kháng lực dạng đai

Nhược điểm

 • Dây kháng lực dạng ống khi bị đứt sẽ tạo ra một lực mạnh hơn nhiều so với một dây kháng lực dạng đai, do đó khả năng bị thương cao hơn. Vì vậy, các dây kháng lực dạng ống chất lượng tốt chính hãng thường được các chuyên gia khuyên dùng.
 • Có thể có một số vết đỏ nhất định trên cơ thể kèm theo cảm giác đau nhẹ khi sử dụng dây kháng lực dạng ống vì áp lực được tác động lên một vùng nhỏ hơn so với dây kháng lực dạng đai.
 • Dụng cụ này không dễ mang theo như dây kháng lực dạng đai.

Trên đây là một số ưu nhược điểm của dây ngũ sắc và dây kháng lực dạng đai. Dù bạn sử dụng dụng cụ nào, thì chất lượng của dây cũng nên là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Để lựa chọn được một bộ dây kháng lực tập luyện chất lượng, an toàn, bạn có thể liên hệ với Buffit để được hỗ trợ. Vì đây là địa điểm chuyên cung cấp các dụng cụ tập thể thao chính hãng được nhiều khách hàng đánh giá cao.